LIÊN HỆ SỬA NHÀ ĐẸP: 0911312896

Hoa Ban 10 Năm 1 Chặng Đường

Những cách xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà hiệu quả – xem ngay!

Chân tường là nơi tiếp xúc trực tiếp với nền nhà. Bởi thế, chúng có độ ẩm cao và dễ ẩm mốc. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, chân tường nhà ẩm mốc còn đe dọa trực tiếp đến kết cấu và sự an toàn của ngôi nhà.

[yuzo_related]

Chống thấm chân tường, xử lý chân tường bị ẩm là vấn đề của rất nhiều gia chủ. Vậy đâu là nguyên nhân? Cách xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà hiệu quả như thế nào? Trong bài viết này, J Hoa Ban sẽ mách bạn.

Những lý do khiến chân tường hay bị thấm nước, ẩm mốc

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà là nhu cầu của rất nhiều người. Bởi nếu xảy ra tình trạng trong 1 thời gian dài mà không khắc phục, tường nhà sẽ xuống cấp. Chúng ảnh hưởng tới tính an toàn của công trình. Tại sao lại có tình trạng như vậy?

Vị trí chân tường bị ẩm, thấm mốc nằm ở bên trong tầng hầm, nhà tắm, nhà bếp, chân tường. Hoặc những nơi có nền đất ẩm, chân tường giữa 2 nhà có khoảng cách nhỏ. Những nguyên nhân chính của tình trạng chân tường bị ẩm mốc có thể do những yếu tố như:

–          Do điều kiện thời tiết

Việt Nam là đất nước có điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều. Lượng mưa lớn, không được thoát kịp thời khiến nước mưa đọng ở chân tường nhà. Bản chất của lớp vữa xi măng trát tường là hấp thụ nước, chúng có khả năng thấm hút nhanh. Vì thế, trong điều kiện mưa nhiều, lượng ẩm lớn, lớp vữa này sẽ hút và đưa 1 phần nước theo mạch lan lên phần tường trên.  Phần còn lại sẽ được giữ lại chân tường và gây thấm nước, nấm mốc. Với những ngôi nhà cũ, qua nhiều năm sử dụng, lớp vữa không còn khả năng thấm hút cũng gây hiện tượng thấm nước.

–          Do quá trình thi công ẩu

Quá trình xây dựng phần móng, phần chân tường ẩu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thấm chân tường. Theo đó, người thợ đã không sử dụng đủ lớp vữa xi măng để trát mạch. Điều này gây nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch, khiến kết cấu lỏng lẻo. Đây chính là điều kiện lý tưởng để nước mưa, hơi ẩm thấm nhanh và thấm sâu vào chân tường.

Quá trình thi công ẩu khiến chân tường bị ẩm

Quá trình thi công ẩu khiến chân tường bị ẩm

Lớp vữa càng tơi xốp, có nhiều khe hở thì mức độ chống thấm chân tường nhà càng thấp. Hệ quả là tốc độ hư hỏng của công trình sẽ nhanh hơn. Khi bắt đầu xây dựng, chủ nhà cần chú ý coi trọng tới vấn đề này. Làm sao thi công cho cẩn thận, tránh làm ẩu phần vữa trát để chân tường khỏi bị thẩm dột tốt nhất.

>  J Hoa Ban: dịch vụ sửa chữa chống thấm nhà nhanh – rẻ - đẹp

Còn nếu đã phát hiện tình trạng thấm dột trên, gia chủ cần có phương án xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà nhanh nhất. Bởi càng để lâu, chúng càng ảnh hưởng tới mỹ quan và độ an toàn của ngôi nhà.

–          Do đất nền công trình yếu, dễ thấm nước

Trường hợp này thường gặp nhất ở những ngôi nhà được xây dựng ở vùng thấp trũng. Những ngôi nhà ở gần ao hồ, sông suối thường bị nước đọng khiến độ ẩm cao. Hơi ẩm sẽ theo đất theo mao dẫn dẫn lên theo những mạch vữa xây và gạch xây.

Lượng nước lúc đầu nhỏ và thấm âm ỉ, sau đó mới tích tụ và nâng cao dẫn tới hiện tượng thấm mốc. Đây cũng chính là lý do vì sao những ngôi nhà mới xây thường rất đẹp, đảm bảo an toàn. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn sử dụng, chúng ta đã thấy xuất hiện những vết loang lổ ở chân tường.

Vai trò của việc xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà

Khi nước thấm lên tường sẽ mang theo một lượng muối khoáng cùng nhiều vi chất khác. Đây chính là mooi trường tốt nhất cho nấm mốc và các loại vi khuẩn phát triển. Một nghiên cứu đã cho rằng, ẩm mốc chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh hô hấp. Có lẽ, đây cũng chính là lý do vì sao Việt Nam luôn nằm trong danh sách những nước có tỷ lệ người mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp cao nhất thế giới.

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, những vết ố, thấm nước còn ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Nhà chính là nơi các thành viên quây quần tụ họp sau giờ học tập và làm việc. Đi kèm với thấm nước là vi khuẩn, nấm mốc. Chẳng ai muốn phải sống trong ngôi nhà xấu xí, loang lổ. Hơn thế, mỗi khi có khách, người lạ tới nhà, họ sẽ đánh giá không tốt về kiến trúc cũng như tính thẩm mỹ không gian sống của gia chủ.

Có thể thấy vai trò của việc xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà là vô cùng quan trọng. Bởi đặc biệt hơn, tình trạng thấm dột để lâu có thể ảnh hưởng tới tính chất, làm yếu chân tường. Sự an toàn của công trình cũng như gia chủ luôn bị đe  dọa.

Biện pháp xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Theo kinh nghiệm của những kỹ sư xây dựng, khi chân tường có hiện tượng thấm mốc, cần có kế hoạch xử lý ngay. Bởi càng để lâu, chúng càng khó xử lý. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn đe dọa trực tiếp đến kết cấu ngôi nhà cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

>  Cách xử lý tường bị thấm nước, sau này không bị thấm lại

Hiện có rất nhiều phương án xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà đơn giản mà hiệu quả. Tùy theo mức độ thấm mốc, gia chủ cũng có thể lựa chọn cho mình những biện pháp khác nhau.

Trong bài viết này, J Hoa Ban sẽ gửi tới độc giả những phương án xử lý cơ bản, mang lại hiệu quả cao nhất.

Chống thấm chân tường nhà bằng cách ốp gạch, đá trang trí

Đây là giải pháp rất nhiều gia chủ chọn lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Bởi không chỉ giải quyết triệt để tình trạng thấm nước, chúng còn mang đến diện mạo mới cho ngôi nhà của bạn. Nhiều khách hàng đã tìm đến phương án này và nhận được sự hài lòng rất lớn.

Tuy nhiên, khách hàng cũng cần lưu ý, cách xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà ở phương pháp này không đơn giản là chỉ cần ốp đá cao 1-2 mét quanh chân tường. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi hơi nước bị lớp gạch, đá chặn lại sẽ tiếp tục bị đẩy lên trên, phá hủy phần tường bị hở.

Trước khi lát gạch, cần phải giải quyết lớp vữa, xi măng cũ. Thợ sửa nhà sẽ tiến hành loại bỏ những lớp vữa này, thay thế vào đó là lớp vữa, xi măng có tác dụng chống thấm mới. Cuối cùng là ốp gạch, đá ra bên ngoài.

Phương pháp này tương đối đơn giản và không mất quá nhiều công sức. Với những diện tích nhỏ, gia chủ có kiến thức, tay nghề chuyên môn có thể hoàn toàn thi công được. Nhưng để có hiệu quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những đội thợ sửa nhà chuyên nghiệp.

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà bằng giấy dán tường

Phương án xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà này chúng tôi khuyến cáo chỉ nên dùng cho những công trình thấm ít, mức độ không cao. Và chắc chắn, đây chỉ là phương án tạm thời, không xử lý triệt để vấn để. Hơi ẩm và nấm mốc vẫn tích tụ bên trong phần tường bị giấy dán che bớt. Chúng phát triển sinh sôi và gây nên những mùi khó chịu.

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà bằng giấy dán tường

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà bằng giấy dán tường

Tuy nhiên ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả, đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí. Quá trình thực hiện phương pháp này cũng vô cùng đơn giản. Gia chủ có thể tự thực hiện công việc của mình mà mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của những đội thợ sửa nhà chuyên nghiệp.

>  Quy trình và xử lý chống thấm nhà vệ sinh-sàn vệ sinh

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà bằng cách đục chân tường, sử dụng vữa rót tự chảy

So với phương pháp ốp tường và dán giấy thì phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Trước tiên, gia chủ cần đục chân tường sâu  20 – 30 cm. Sau đó rồi rót vữa tự chảy để tạo ra “giằng móng bê tông mới” ngăn hơi ẩm trở lại. Đây là phương án đơn giản, tương đối dễ thực hiện. Chúng không ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà nhưng chưa thực sự triệt để. Bởi tường trát vẫn có khả năng hút ẩm. Hơi nước sẽ xâm nhập vào các mao mạch dẫn ngược lên trên khiến tình trạng tái thấm sẽ trở lại.

Nhìn chung, quá trình chống thấm cho chân tường cần tuân thủ theo những trình tự nhất định. Để đảm bảo hiệu quả chống thấm cao nhất, gia chủ cần tuân thủ những bước cơ bản sau:

Bước 1: 

Đục tạo rãnh trên chân tường, tiếp đó là quét lớp vữa và xi măng lên các đường rãnh đã đục trước đó. Nhờ hơi ẩm và nước, lớp vữa sẽ phát triển liên kết, se khít các khe hở và mao mạch dẫn. Chúng ngăn chặn sự thẩm thấu và “lan truyền” của nước vào bên trong kết cấu của bức tường.

Bước 2: 

Trám các đường rãnh đã được đục và quét 1 lớp xi măng cùng phụ gia chống thấm. Công đoạn này sẽ giúp tăng cường khả năng thẩm thấu ngược lại của nước và hơi ẩm.

Bước 3: 

Tiếp tục trám hỗn hợp xi măng chống thấm trực tiếp lên bề mặt tường gạch. Độ dày phù hợp nhất của lớp xi măng này khoảng 0,5 cm.

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà bằng cách đục chân tường

Xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà bằng cách đục chân tường

Bước 4: 

Nếu muốn hiệu quả chống thấm là tốt nhất, có thể quét thêm 1 lớp vật liệu chống thấm tinh thể.

Bước 5: 

Tô vữa hoàn thiện cho bề mặt chân tường. Đây là công đoạn cuối cùng đảm bảo cho chân tường được bền đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những cách xử lý chân tường bị ẩm, chống thấm chân tường nhà hiệu quả nhất J Hoa Ban gửi đến bạn. Gia chủ có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những phương án phù hợp nhất!